10:26 EDT Thứ năm, 04/06/2020

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Các đơn vị trực thuộc

TIẾNG VIỆT CÔNG NGHỆ SAU GẦN HAI NĂM NHÌN LẠI

Thứ sáu - 13/03/2015 03:16
Học sinh Võ Nam Khánh học sinh lớp 1A2 đang tập đưa vần vào mô hình

Học sinh Võ Nam Khánh học sinh lớp 1A2 đang tập đưa vần vào mô hình

Như vậy là đã gần hết năm học thứ hai trường Tiểu học Đức Lĩnh –Vũ Quang thực hiện giảng dạy chương trình Tiếng Việt công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại biên soạn. Phải nói rằng sang năm học này nhà trường vẫn bố trí giáo viên năm trước tiếp tục dạy lớp 1 nên các cô có nhiều kinh nghiệm và tự tin hơn trong giảng dạy. Từ cách thực hiện tuần 0 cho đến hôm nay đã sang tuần học thứ 25, thuận lợi nhiều nhưng khó khăn vất vả cũng không ít. Ví dụ như năm học trước khi tiếp nhận tuyển sinh các em đã biết mặt chữ cái còn sang năm học này các em chưa được biết nên mọi thứ phải từ đầu…năm học 2013-2014 trong 7 tuần đầu có cô đã khóc và đòi trả lớp cho Ban giám hiệu vì các em chưa nắm được gì, áp lực của phụ huynh, học sinh … nhưng năm nay bằng kết quả của năm học trước các cô đã mạnh dạn tự tin trong việc trung thành với thiết kế bài dạy tìm tòi sáng tạo trong phân loại đối tượng học sinh để có phương pháp phụ đạo hợp lý. Do các bài dạy có tính chất tuyến tính nên khó khăn nhất là vẫn học sinh vì lí do nào đó mà vắng học các cô phải bố trí thời gian ngoài giờ để phụ đạo kèm cặp các em để nắm bắt kịp chương trình bài học. Với quan điểm học đến đâu học sinh nắm chắc đến đó không vì chạy chương trình mà dạy dồn ép. Xử lý học sinh yếu có cơ hội khác, khuyến khích học sinh giỏi, dùng hết sức nhưng không quá sức đối với các em và điều quan trọng ở giáo viên lớp 1 là phải biết kiên nhẫn chờ đợi không nôn nóng và áp đặt, các em được thoải mái về tâm lí trong các giờ học không ai cản trở và cũng không bị ai cản trở. Do vậy mà đến nay các vần khó đọc, khó viết các em đều thành thạo, kể cả chữ viết hoa và luật chính tả.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại tại buổi chuyên đề Tiếng Việt 1tại  trường Tiểu học Bắc Hồng- Thị xã Hồng Lĩnh
Nhìn vào sự thành công hôm nay không ai có thể biết được sự vất vả dày công của các cô. Cô giáo Phạm Hải Ngọc bụng bầu vượt mặt vẫn bám trường bám lớp, cô Nguyễn Thị Phương chồng công tác xa một mình với  hai con nhỏ đã cùng cô Nguyễn Thị Khanh ở điểm trường lẻ quan tâm dạy dỗ 43 em ở hai lớp 1A3 , 1A4. Đặc biệt là cô giáo Lê Thị Hòa dạy lớp 1A2 lại vừa  là tổ trưởng chuyên môn nhà lại ở xa trường nhưng với nhiệt huyết của mình cô đã để lại niềm tin yêu mến phục của  phụ huynh học sinh và bạn bè đồng nghiệp. Chính nhờ sự thành công này mà lên các lớp trên những kỷ năng Tiếng Việt, những thao tác phi ngôn ngữ được phát huy triệt để, đặc biệt là cách học và phương pháp học của các em được thể hiện và phát huy, các thầy cô dạy lớp trên
có phần nhẹ nhàng hơn…Như thầy Phạm Duy Hồng – Hiệu trưởng nhà trường nói : “Lúc đầu nhận dạy thể nghiệm chương trình do Phòng giao chúng tôi hết sức lo lắng nhưng đến hôm nay với những kết quả qua hai năm qua chúng tôi hết sức tự tin bởi khi các em môn Tiếng Việt đã nắm chắc thì các môn học khác sẽ dễ dàng phát huy hơn”.
Gần hai năm học, cả một quá trình thể hiện chương trình của Giáo sư, các chuyên viên và sự quan tâm chỉ đạo của các thầy cô lãnh đạo Sở, Phòng GD&ĐT, trường Tiểu học Đức Lĩnh đã gặt hái được những thành công bước đầu. Dẫu phía trước đang còn nhiều thách thức nhưng với quyết tâm của của mình thầy trò trường Tiểu học Đức Lĩnh sẽ góp phần thực hiện thành công chủ trương lớn của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Trung- PHT trường TH Đức Lĩnh- VQ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Nghệ Tĩnh 24h
Dich vu quan tri website gia re
Lắp đặt camera trường học
ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE
Làm biển quảng cáo

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE