00:58 EDT Chủ nhật, 27/05/2018

Trang nhất » Tin Tức » Gương giáo dục

Bông hoa nhỏ trong vườn hoa dâng Bác

Thứ sáu - 20/09/2013 05:04
Đồng hồ tích tắc điểm 12h đêm. Sự bình yên của một thị trấn nhỏ nơi miền sơn cước Vũ Quang về đêm lại càng trở nên yên tĩnh đến lạ lùng. Nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở tổ dân phố 4 cô giáo Huệ vẫn miệt mài bên những trang giáo án…
            Nguyễn Minh Huệ sinh ngày 20/05/1979 là một thành viên của trường MNCL Thị trấn Vũ Quang. 12 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, 7 năm tham gia công tác trong ngành giáo dục cũng chừng ấy thời gian chị hết lòng tận tụy vì công việc, gương mẫu đi đầu trong công tác chuyên môn, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp, đồng thời góp phần tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật nhà nước đến từng đồng chí cán bộ giáo viên, tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong và ngoài nhà trường. Ở chị không chỉ là tinh thần nỗ lực, phấn đấu, đức tính chăm chỉ, cần cù mà còn là sự hăng say, nhiệt tình truyền lửa đến với mọi người.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình tri thức ở Thái Bình, Nguyễn Minh Huệ tốt nghiệp trường Cao đẳng phát thanh truyền hình Hà Tây, chuyên ngành biên tập viên. Ra trường được nhận về công tác tại đài phát thanh huyện Thái Thụy. Nhưng rồi chị đã đánh cược mọi thứ mình đang có để đổi lấy tình yêu - mối tình đẹp đẽ thời sinh viên với chàng trai đất Nghệ … Hoàn. Theo anh về miền đất Hương Sơn – Hà Tĩnh làm dâu. Sống xa gia đình, xa miền đất mình đã sinh ra, đã gắn bó suốt tuổi thơ êm đềm để bắt đầu cuộc sống mới mà mọi thứ đều lạ, lạ ngay cả trong cái tên gọi sự vật, bản thân chị lại thất nghiệp... bạn bè nhìn chị lắc đầu xót xa… nhưng có hề gì, tình yêu đã chắp cánh giúp chị có thêm nghị lực và niềm tin vượt qua tất cả.
Trong thời gian chờ việc, chị Huệ xin vào nấu ăn ở trường mầm non thị trấn Vũ Quang. Mỗi ngày cho trẻ ăn, tiếp xúc, cùng vui đùa với các cháu khiến trái tim chị rung động mãnh liệt. Sự trong sáng của các em như dòng nước mát lành, dịu ngọt chảy vào tâm hồn chị, nó gợi lên tình yêu thương và niềm khát khao gắn bó dài lâu với những đứa em thơ. Nghĩ là làm, chị gửi hồ sơ xin đi học sơ cấp rồi học trung cấp mầm non.
Năm 2006 tốt nghiệp ra trường, Nguyễn Minh Huệ được nhận vào công tác tại trường MN Đức Bồng, 2 năm sau thuyên chuyển về trường MNCL Thị Trấn. Giữa bao bộn bề khó khăn: mới vào công tác mọi thứ còn bỡ ngỡ, con còn nhỏ, lại đang theo học chương trình đại học… Nhưng dường như với chị sự cố gắng, kiên trì, ham học hỏi là điều tiên quyết cho mọi thành công. Vừa làm vừa học từ đồng nghiệp, cái gì chưa biết là chị tìm gặp đồng nghiệp để nhờ giúp đỡ. Bài vở chưa quen chị thường mượn giáo án của đồng nghiệp về tham khảo, học hỏi thêm trong cách soạn bài. Và theo chị cách học tốt nhất là sự tự tìm tòi, nghiên ngẫm, nghiên cứu. Chị dành nhiều thời gian cho việc tự học vì việc học là suốt đời.  Có lẽ chính vì thế mà chỉ mới 7 năm công tác trong ngành giáo dục nhưng chị đã gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận: Giải xuất sắc phần năng khiếu tự chọn cấp huyện (2010 -2011); Giải 3 giáo viên giỏi cấp tỉnh, có sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp tỉnh (2011 – 2012); Năm 2013 được Đảng ủy Thị Trấn biểu dương là cá nhân điển hình trong việc: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’’ được đi báo công với Bác ở Hà Nội.
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trước hết là phải hết lòng, hết sức, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc chung. Là một người giáo viên, đặc biệt là giáo viên dạy trẻ thì phải yêu trẻ như con. Chị tâm sự: “nếu làm nghề nuôi dạy trẻ mà chỉ có trách nhiệm thôi thì không đủ. Phải đến với trẻ bằng cái tâm, bằng cả tấm lòng và tình yêu thương của người mẹ dành cho con. Tâm hồn trẻ trong sáng lắm, nhưng cũng rất nhạy cảm, dễ tổn thương nên phải luôn gần gũi, trò chuyện để hiểu các em vừa tạo cho các em cảm giác được bình an, được che chỡ đồng thời có biện pháp giáo dục, uốn nắn thích hợp với từng bạn nhỏ”.
Với chị Huệ, không phân tích, không lý lẽ dông dài mà chiều sâu tâm lý cũng cứ hiển hiện trong từng việc làm cụ thể. Có tận mắt nhìn chị bên các em nhỏ, cùng các em tô màu, vẽ tranh, cùng học hát, học múa; sửa soạn lo lắng cho các em miếng ăn giấc ngủ dịu dàng chu đáo như người mẹ chăm đàn con thơ mới thấy hết sự tận tụy và tình yêu thương trẻ ngập tràn trong tâm hồn người mẹ nuôi dạy trẻ. Điều mà chúng ta cảm nhận được ở chị chính là sự đằm thắm hòa trong cái nét giản dị, là lòng yêu nghề, gắn bó sâu nặng với nghề.
            Chị cho rằng: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là việc làm hết sức quan trọng, cần thiết và luôn luôn đúng trong mọi thời đại. Đối với chúng ta hôm nay học tập và làm theo tấm gương của Người không phải là làm được cái gì to tát lớn lao mà chính là ở những công việc bình thường hàng ngày để hết lòng, hết sức vì công việc được giao. Đó mới là làm theo gương Bác!”. Một ý nghĩ tưởng chừng mộc mạc mà chân thành ấy của chị lại khiến cho ta phải suy nghĩ và trân trọng biết nhường nào!
            Cả nước nói chung, huyện Vũ Quang nói riêng có biết bao tập thể và cá nhân là những tấm gương tiêu biểu làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Nguyễn Minh Huệ chỉ là một bông hoa nhỏ trong vườn hoa dâng Bác nhưng điều mà chị làm mọi người thực sự khâm phục chính là giữa cách nghĩ và việc làm của chị luôn chứa đựng một tinh thần trách nhiệm lớn lao, cao cả. Tinh thần trách nhiệm đó như hương thơm trong vườn hoa cứ lan tỏa khắp nơi, khơi gợi, thúc giục mỗi chúng ta tiếp tục phấn đấu, cố gắng hơn nữa để mỗi ngày đều là một bông hoa tỏa hương khoe sắc dâng lên cuộc đời!

Tác giả bài viết: Phan Thị Hiền- GV trường THCS Phan Đình Phùng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh