15:49 EDT Chủ nhật, 27/09/2020

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Gương giáo dục

Thành công khởi nguồn từ những đam mê

Thứ ba - 07/04/2015 21:36
Niềm vui của học sinh tiểu học Đức Giang khi có bếp ăn bán trú

Niềm vui của học sinh tiểu học Đức Giang khi có bếp ăn bán trú

Đam mê, sáng tạo, tận tâm trong từng việc nhỏ. Đó là điều mà các đồng nghiệp nhận thấy ở cô Đặng Thị Tường  - Hiệu trưởng trường TH Đức Giang.
             Trường TH Đức Giang đóng trên địa bàn xã Đức Giang – nơi mà thiên nhiên không dành nhiều ưu ái cho con người: là xã có địa hình lắm đồi núi, nhiều khe suối, giao thông cách trở, lại nằm trong vùng rốn lũ, hàng năm thiên tai lũ lụt liên tiếp xảy ra. Chính những điều đó đã ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến sự phát triển dân sinh, dân trí. Năm học 2013 – 2014 cô giáo Đặng Thị Tường được ngành giáo dục huyện Vũ Quang tin tưởng chuyển về đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường TH Đức Giang. Về trường mới, đảm nhiệm chức vụ mới đó vừa là niềm vui, niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề. Những ngày đầu làm việc ở đây với bao bộn bề khó khăn, cô đã trăn trở rất nhiều. Nhưng mọi thứ trước mắt vẫn mơ hồ. Cô bắt tay vào công việc mới bằng việc tìm hiểu tình hình chung, năm bắt cụ thể cuộc sống của người dân, đi sâu tìm hiểu những gia đình có con em trong độ tuổi học bậc tiểu học. Đi nhiều, hiểu nhiều cô lại thấy bản thân mình càng cần cố gắng nhiều hơn để có thể gieo thêm hi vọng, thắp sáng ước mơ cho những cảnh đời.
           Đi đôi với việc nâng cao chất lượng dạy và học cô Tường đã lên kế hoạch cụ thể ngay từ đầu năm học nhằm đảm bảo giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn một, đồng thời hướng tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn hai. Trước thực trạng cơ sở vật chất trường lớp vừa thiếu, vừa bị xuống cấp: Sân trường thấp, trũng; vào mùa mưa luôn ngập nước, phòng học xuống cấp… là một t rở ngại cho sự phát triển chất lượng giáo dục. Cô Tường đã có những buổi hội ý lấy ý kiến từ anh em trong trường, đồng thời tham mưu với chính quyền địa phương để xin kinh phí sửa chữa, xây dựng mới các hạng mục. Bản thân cô không quản khó khăn, tranh thủ sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè. Chấp nhận sự thiệt thòi về bản thân, luôn trăn trở vì công việc chung, đôi lúc các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa có kinh phí cô lại vay mượn tiền từ bạn bè  để xây dựng trước nhằm đáp ứng tiến độ, khi nào có kinh phí về sẽ hoàn trả sau. Chính sự tạo bạo, quyết liệt trong từng việc làm cụ thể đã tạo nên những điều kì diệu... Trong năm học 2013 – 1014 sân trường bằng bê tông được xây dựng thành công dưới sự chung tay, góp sức của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, phụ huynh học sinh. Cô chia sẻ “Khi mới về trường, vào mùa mưa, sân trường ngập trong bùn nước. Thấy các em học sinh bì bỏm lội, áo quần lấm lem, ước sũng đã thôi thúc tôi làm điều gì đó. Sau khi tham mưu với địa phường, nhà trường đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp với phụ huynh, chia sẻ những khó khăn và thực tế của trường để phụ huynh hiểu, thông cảm và góp sức. Chính nhờ vậy mà toàn bộ cát, sỏi, đá, ngày công làm sân trường là do phụ huynh đóng góp, hợp sức mà làm nên.”
           Năm học 2014 – 2015 được cấp trên chỉ đạo xây dựng bếp ăn bán trú cho học sinh. Khó khăn chồng chất khó khăn: thực tế kinh tế của địa phương khó khăn, hơn nữa muốn tổ chức ăn bán trú phải có hệ thống cơ sở vật chất đám ứng yêu cầu như: phòng ăn, phòng nghĩ, các vật dụng chăn, ga gối… cho học sinh. Những điều đó là một thách thức lớn đối với tập thể sư phạm nhà trường. Nhưng trước một thức tế nhiều gia đình ở xa trường học, con em còn nhỏ không thể tự đến trường, phần lớn phải có người đưa đón. Nhưng vào những ngày mùa bận rộn, những ngày đông tháng giá, ngày hè oi bức nới vùng chảo lửa miền Trung thì việc đưa đón các cháu cũng không kém phần vất vã. Tổ chức bến ăn bán trú sẽ giải quyết được những vướng mắc đó, hơn nữa cũng tạo điều kiện tốt cho các cháu được học – chơi – ăn – ngủ có giờ giấc đảm bảo tốt sức khỏe để học tập vui chơi lành mạnh; rèn cho các cháu tính tự lập ngay từ nhỏ. Chính vì lẽ đó tập thể sư phạm trường TH Đức Giang đã nổ lực để hoàn thành chỉ tiêu đặt ra.  Để giải quyết khó khăn trước mắt, cô Tường đã tham mưu với lãnh đạo ngành, lãnh đạo địa phương xin cải tạo dãy nhà hiệu bộ thành phòng ăn, phòng nấu. Ban Giám hiệu, hội đồng trường chuyển sang làm việc tạm thời tại một phòng học khác. Đồng thời cô Tường đã gửi thư ngõ, bản thân cô và nhiều giáo viên trong trường trực tiếp đi đến các đơn vị cá nhân, các nhà hảo tâm để vận động, tranh thủ sự ủng hộ của mọi người: Bếp ga, nội cơm điện, chén bát, chăn gối, và nhiều vật dụng khác phục vụ cho việc ăn ở bán trú của học sinh được nhiều đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ.
            Để bếp ăn bán trú được đảm bảo, cô Tường đã đến các đơn vị bạn trong và ngoài huyện học hỏi kinh nghiệm; tham khảo nhiều mô hình bến ăn qua các phương tiện thông tin đại chúng, lấy ý kiến trực tiệp của phụ huynh…. Không quản ngại vất vả, bản thân cô trực tiếp chỉ đạo quản lý vệ sinh, số lượng, chất lượng của thực phẩm mỗi ngày, những lúc rảnh cô lại cùng vào bếp với anh em làm nên những bữa ăn ngon. Để các cháu ăn ngon miệng, cô chỉ đạo nhà bếp thay đổi thực đơn. Thực đơn trong tuần được lên và duyệt từ thứ 6 tuần trước.  Đến nay bếp ăn bán trú cho học sinh ở trường TH Đức Giang đã đi vào hoạt động được hơn hai tháng với 43 trong tổng số 108 học sinh tham gia bán trú. Mỗi bữa ăn, nhìn các cháu ăn cùng nhau ăn ngon miệng lòng người mẹ ấy lại ngời lên niềm vui sướng hạnh phúc vô bờ bến. Thành quả cô mong đợi không phải là những bằng khen mà vượt lên trên hết lại là điều bình dị nhất: những học sinh này được học hành, được chăm sóc và phát triển tài năng trong điều kiện tốt nhất có thể. Có nhiều học sinh chưa tham gia ăn bán trú phần vì nhà ở gần trường, phần vì điều kiện hoàn cảnh của các em không cho phép. “Chủ trương của nhà trường là luôn đảm bảo tốt chất lượng của bữa ăn, để các cháu ăn vừa ngon miệng, vừa đảm bảo sức khỏe học tập tốt vui chơi và phát triển. Có những em gia đình rất khó khăn, bố mẹ không có khả năng lao động, chúng tôi vận động em ở lại và không thu tiền. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng tranh thủ sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ thêm cho học sinh. Bên cạnh đó chúng tôi cũng thành lập Ban gồm: các đồng chí Hiệu phó, kế toán, ý tế, cô nuôi chịu trách nhiệm quản lý chế độ ăn của học sinh. Nhằm đảm bảo tốt tính minh bạch, tránh trường hợp vi phạm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm” cô Đặng Thị Tường – Hiệu trưởng trường TH Đức Giang chia sẻ.

Bữa ăn trưa của các em học sinh trường tiểu học Đức Giang

Sau khi ăn xong các e,m về nội trú nghỉ trưa
             Hơn hai mươi năm đã trôi qua kể từ ngày cô lựa chọn theo nghề dạy chữ, với nhiều danh hiệu đạt được: 15 năm liên tục được nhận giấy khen, bằng khen các cấp; đặc biệt trong những năm gần đây cô được nhận giấy khen của liên đoàn lao động tỉnh Hà Tĩnh, được vinh danh cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với cương vị là hiệu trưởng, bản thân cô luôn tâm niệm: Phải sống và làm việc cho xứng với chữ “thầy” được xã hội tôn vinh, trân trọng. Hiện nay trường TH Đức Giang đang bước vào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn hai, vấn còn đó biết bao khó khăn, thử thách đang chờ đợi. Trên con đường đi tới vẫn vẹn nguyên những tấm lòng say mê công việc, lặng thầm cống hiến cho sự nghiệp chung. Cô như con tằm cuộn mãi cuộn mãi với thời gian để cho những sợi tơ đẹp nhất, sợi tơ tình thầy!!.

Tác giả bài viết: Phan Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Nghệ Tĩnh 24h
Dich vu quan tri website gia re
Lắp đặt camera trường học
ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE
Làm biển quảng cáo

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE