14:25 EDT Thứ ba, 20/10/2020

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

QUAN TÂM NHIỀU NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động chuyên môn

Phòng Vũ Quang tổ chức giao lưu “ bé với phát triển vận động”. năm học 2014-2015.

Thứ sáu - 24/04/2015 04:36
Đ/c Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó trưởng phòng GD phát biểu khai mạc buổi giao lưu

Đ/c Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó trưởng phòng GD phát biểu khai mạc buổi giao lưu

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2014-2015 ngành học mầm non;
Thực hiện công văn số:  20/SGDĐT-GDMN, ngày  07 tháng 01 năm 2015 về việc triển khai tập huấn “Hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non” tại cơ sở.
Thực hiện công văn số: 65/HDMN-PGD, ngày 06 tháng 3 năm 2015, V/v Hướng dẫn tổ chức Hội thi “Bé với phát triển vận động” năm học 2014 – 2015, bậc học mầm non.
Sáng ngày 23/42015, tại Hội trường Liên cơ- Huyện Vũ Quang, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Giao lưu “Bé với phát triển vận động”. Đây là sân chơi lý thú, hấp dẫn vừa là cơ hội để các bé được thỏa sức tham gia các trò chơi vận động, các trò chơi dân gian, nhảy Erôbic để các bé được mạnh dạn hơn, tự tin hơn, đặc biệt nâng cao thể lực và sức khỏe cho trẻ trong các trường mầm non.
 Thông qua các hoạt động này nhằm mục đích:
1. Tạo không khí vui vẻ, hào hứng, nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về giáo dục phát triển vận động
          2. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các nội dung phát triển vận động đối với trẻ mầm non sâu rộng đến tận phụ huynh, học sinh, đội ngũ giáo viên, nhân viên trong các trường Mầm non và cộng đồng;
           3. Thu hút sự quan tâm, ủng hộ của các ngành, các cấp, các đoàn thể và xã hội đối với giáo dục mầm non, đặc biệt, tham gia vào hoạt động phát triển vận động trong trường Mầm non;
4. Huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho phát triển vận động trong trường MN như: Xây dựng khu vui chơi phát triển vận động, đồ dùng, đồ chơi, các loại phương tiện phát triển vận động dùng cho trẻ mầm non….;
5. Các đơn vị kết hợp với các cấp, các ban ngành cấp xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức Hội thi “ Bé với phát triển vận động” cấp trường, chuẩn bị tốt cho Hội thi “ Bé với phát triển vận động” cụm trường, tạo môi trường thuận lợi cho các trường tuyên truyền về công tác chăm sóc- giáo dục trẻ trong trường mầm non.
 Trải qua 3 phần chơi: Phần chào hỏi, phần kiến thức, phần chung sức, với hình thức: Bốc thăm câu hỏi, trò chơi, tạo tình huống, thể hiện năng khiếu. Đối tượng tham gia: Mỗi đội gồm 2 Trẻ mầm non 5-6 tuổi, 2 giáo viên và 1 phụ huynh. Có các đồng chí lãnh đạo huyện, trưởng phó các phòng ban cấp huyện, truyền thanh truyền hình về dự và đưa tinh, huy động đông đảo các đồng chí lãnh đạo cấp xã, mọi tầng lớp phụ huynh,….
 Ngay từ đầu năm học, trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2014-2015 đã xác định chuyên đề “ bé với phát triển vận động” là một nhiệm vụ trọng tâm, điều này tạo tâm thế chuẩn bị cho các đơn vị, định hướng phát động phong trào thi đua trong các đơn vị.
Trên cơ sở công văn hướng dẫn của Phòng GD&ĐT và nhiệm vụ năm học, các trường mầm non đã chỉ đạo triển khai tập huấn, tổ chức dạy thể nghiệm, có các hoạt động giao lưu với phụ huynh rất hiệu quả, tổ chức hội thi Bé với phát triển vận động cấp trường, bồi dưỡng, tuyển chọn các giáo viên, trẻ, phụ huynh tham gia dự thi cụm trường. Đây được đánh giá là sân chơi hấp dẫn, bổ ích, công tác phối hợp với các bậc phụ huynh rất hiệu quả, lồng ghép được đưa dân ca ví dặm, hò vè,…vào các hoạt động. sau vòng thi cụm trường đã chọn lựa được 6 đơn vị tiêu biểu đại diện 12 trường mầm non về tham gia giao lưu hôm nay.
       Hội thi bé với phát triển vận động cấp trường, cụm trường đã thực sự tạo ra động lực cho phong trào đổi mới phương pháp dạy học, lòng ghép dân ca, hò vè, thơ truyện, kịch, phát triển vận đông trong việc thực hiện chương trình GDMN, nhằm nâng cao chất lượng dạy học nói chung và chất lượng chăm sóc- giáo dục trẻ trong các trường mầm non nói riêng, tạo động lực phấn đấu cho mỗi giáo viên mầm non, phong trào tự học, tự bồi dưỡng đem lại hiệu quả thiết thực, xuất hiện nhiều tấm gương sáng về nghị lực vượt lên hoàn cảnh để khẳng định mình.
        Đa số các đơn vị đều có sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư về vật chất, tinh thần cho giáo viên, phụ huynh, trẻ tham gia dự thi, đặc biệt chuẩn bị chu đáo từ bồi dưỡng kiến thức, thực hành đến việc luyện tập năng khiếu.
       Theo hướng dẫn của phòng GD&ĐT, mỗi đội có 2 giáo viên, 2 trẻ, 1 phụ huynh. .
Nhờ có sự chỉ đạo cụ thể, sâu sát của lãnh đạo ngành, chuyên viên mầm non, cùng sự chuẩn bị chu đáo nên buổi giao lưu “ Bé với phát triển vận động” đã diễn ra đúng như kế hoạch dự định cả về tiến độ lẫn thời gian.
Trong thời gian triển khai kế hoạch, phòng giáo dục đặc biệt là ngành học mầm non đã hết sức cố gắng để đảm bảo tiến độ của buổi giao lưu, có sự chuẩn bị chu đáo về con người, cơ sở vật chất, phân công nhiệm vụ từng thành viên cụ thể, giảm sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên, chính những cố gắng đó đã đóng góp vào thành công của buổi giao lưu lần này.
Trong quá trình tham gia các phần chơi, giáo viên, trẻ, phụ huynh thể hiện rất dí dỏm, tài năng, thông minh, đã tạo nên những tình huống, những câu trẻ lời, những bức tranh hay các kỷ thuật thực hiện các vận động đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi người khi được chứng kiến các nội dung giao lưu. Có thể nói đó là những dấu ấn, những kỷ niệm đẹp của phụ huynh, giáo viên và trẻ mầm non. 
Có 6 đội tham gia, mối đội thể hiện trong vòng 10 phút, các đội đã đầu tư về trang phục, tập luyện công phu, lối đối đáp dí dõm làm nổi bật ý nghĩa của nội dung phát triển vận động đối với sự phát triển của trẻ, nhiều đội thể hiện được sự đoàn kết, giới thiệu về đội chơi, các thành viên đội mình, có mà phụ họa ấn tượng, tiêu biểu: MN Đức Giang, MN Thị Trấn, MN Sơn Thọ, MN Đức Liên
Gồm nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, vừa lý thuyết vừa thực hành các hoạt động hàng ngày trẻ ở trường được thực hiện, đảm bảo nội dung trọng tâm, các kiến thức, kỹ năng cần thiết trẻ đã được giáo viên hướng dẫn theo chương trình từng độ tuổi. Nhiều trẻ trả lời rất tự tin, nắm chắc kiến thức, kỷ năng thực hành tốt, tiêu biểu như: MN Thị Trấn, MN Sơn Thọ, MN Đức Lĩnh. Phụ huynh rất cố gắng trong phần chơi này, thể hiện các hiểu biết về nội dung phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong việc chăm sóc-giáo dục trẻ, trả lời tự tin, chính xác, tiêu biểu như: Phụ huynh Thị Trấn, phụ huynh Đức Lĩnh, phụ huynh Sơn Thọ, phụ huynh Đức Liên. Qua nội dung này các giáo viên đã bộc lộ được năng lực toàn diện của mình, tiêu biểu như: Giáo viên MN Sơn Thọ.
 * Phần chung sức
         Số lượng dự thi 24 (Mỗi đội 1 giáo viên, 1 phụ huynh, 2 trẻ)
Đây là phần chơi được mong đợi nhất, toàn đội thể hiện được sự phối hợp nhịp nhàng, đoàn kết, kéo léo, nhanh nhẹn. Mỗi thành viên góp sức mình vào thành công chung của mỗi đội, vượt chướng ngại vật phải vừa nhanh, vừa khéo léo, đồng thời phải có kỷ thuật tốt để ném được nhiều bóng trúng đích. Nhiều đội phối hợp ăn ý, kết quả cao như: MN Đức Giang, MN Thị Trấn.
Qua thực tế các hoạt động của 3 phần chơi, ban tổ chức đánh giá cụ thể như sau:
 + Công tác tổ chức:
         Ban tổ chức chuẩn bị tốt mọi điều kiện để buổi giao lưu thành công. Từ khâu bố trí nơi làm việc cho ban tổ chức, ban giám khảo,…, bố trí cơ sở vật chất, đồ dùng phục vụ…, các thành viên tổ giúp việc giúp đỡ nhiệt tình, chuẩn bị chu đáo theo hướng dẫn,
Một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần vào sự thành công của buổi giao lưu. Chất lượng trẻ các đội tham dự được đánh giá rất mạnh dạn, tự tin, nắm vững kiến thức, kỹ năng của độ tuổi, do thường ngày đến trường trẻ được giáo viên cung cấp đầy đủ các kiến thức, kỹ năng, trẻ được học mà chơi, chơi mà học, chất lượng trên trẻ rất tốt.
Năng lực thực tế của giáo viên được nâng lên, giáo viên mầm non rất đa tài, chịu khó tập luyện, học hỏi đồng nghiệp, phần lớn giáo viên tham gia đề rất trẻ nhưng các đồng chí đã có ý thức vươn lên trong mọi họa động được giao. Công tác dạy học hằng ngày của các đơn vị rất nghiêm túc, chu đáo, đặc biệt chú trọng chuyên đề phát triển vận động.
Hầu hết GV thể hiện sự lo lắng, chuẩn bị chu đáo, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao trong công tác chuẩn bị, qua các nội dung thể hiện sự vững vàng về kiến thức chuyên môn, nắm vững nội dung, kỹ năng thực hành tốt, có năng khiếu khi thể hiện kịch, dân ca, hò,…
Có thể nói phụ huynh là thành phần rất quan trong của đợt giáo lưu lần này, những nội dung giao lưu đã thể hiện, tinh thần đoàn kết, gắn bó của mỗi đội thể hiện được mối gắn kết giữa gia đình, nhà trường và xã hội, chúng tôi rất vui mừng chứng kiến nhiều phụ huynh rất nhiệt tình, tập luyện không mết mỏi, nắm kiến thức về GDMN rất vững vàng, rất mong trong thời gian tới các đơn vị tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng CS-GD trẻ trong mỗi đơn vị mầm non.
          *Kết quả hội thi:
     Ban tổ chức, Ban giám khảo căn cứ vào kết quả 3 phần chơi (Chào hỏi, kiến thức, chung sức), đã tổng hợp công nhận: 6 giải, 1 giải nhất: Trường MN Đức Giang, 2 giải nhì: Trường MN Thị Trấn, MN Đức Liên, 3 giải ba: MN Sơn Thọ, MN Đức Lĩnh, Mn Hương Điền. 3 giải phụ: các cá nhân xuất sắc nhất: Trẻ MN Thị Trấn , phụ huynh MN Thị trấn, giáo viên MN Sơn Thọ.
Có được những kết quả đó là nhờ sự cố gắng miệt mài của giáo viên, phụ huynh, trẻ của các đội tham gia giao lưu. Những đơn vị, cá nhân đạt giải lần này thực sự là những con chim đầu đàn trong công tác chuyên môn của các đơn vị mầm non trong toàn huyện.
 Buổi giao lưu đã khép lại với biết bao niềm vui phấn khởi, vẫn có sự nuối tiếc, có mồ hôi và những tiếng cười, hòa lẫn trong đó là tình cảm gia đình, tình cảm phụ huynh, tình cảm nhà trường, tập thể giáo viên, sự chia sẽ của các đồng nghiệp….với những chia sẻ, động viên, những cảm giác ấy đã làm cho buổi giao lưu thực sự sôi động, hấp dẫn, để lại những cảm xúc sâu sắc, khó phai mờ trong lòng mỗi người. 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Nghệ Tĩnh 24h
Dich vu quan tri website gia re
Lắp đặt camera trường học
ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE
Làm biển quảng cáo

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE