01:08 EDT Thứ tư, 24/04/2019

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động chuyên môn » THCS

Phối hợp chuyên môn và Công đoàn Trường THCS Phan Đình Phùng

Thứ hai - 25/01/2016 03:36
KINH NGHIỆM VỀ SỰ PHỐI HỢP GIỮA CHUYÊN MÔN VÀ CÔNG ĐOÀN TRONG VIỆC THỰC HIỆN TỐT CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA Ở TRƯỜNG THCS PHAN ĐÌNH PHÙNG
     Năm học 2013 – 2014, trường THCS Phan Đình Phùng có nhiều chuyển biến tốt về các hoạt động chuyên môn và phong trào, đặc biệt là các phong trào thi đua. Chất lượng của giáo viên và học sinh ngày càng được nâng lên rõ rệt, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong mỗi đợt thi đua. Đó là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa chuyên môn và công đoàn.
Thực tiễn cho thấy rằng mọi hoạt động của nhà trường để đạt được hiệu quả cao, nhất thiết phải có sự phối hợp tốt giữa chuyên môn và công đoàn. Chuyên môn dựa vào luật, quy chế, dựa vào quyền để thực thi nhiệm vụ là chính. Còn Công đoàn là tổ chức đoàn thể chủ yếu dựa vào việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục để đoàn viên chấp hành. Do đó, nếu trong một đơn vị có sự phối hợp khăng khít giữa chuyên môn và công đoàn thì mọi việc được tiến hành trôi chảy, hợp với “ý Đảng lòng dân”. Nhờ làm tốt công tác trên, trong năm học qua trường THCS Phan Đình Phùng đã đạt được một số thành tích đáng kể như: Có 2 sản phẩm sáng tạo KHKT đạt giải khuyến khích cấp tỉnh, Có 1 đồ dùng dạy học đạt giải nhì cấp huyện, có 3 SKKN đạt bậc 4 tỉnh, 1 SKKN đạt bậc 3 cấp tỉnh; Có 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và số lượng HSG đạt huyện cao. Công tác gây quỷ “3đủ” luôn dẫn đầu trong hai đợt phát động. Tiên phong trong các đợt giúp dân di dời tái định cư, phòng chống và khắc phục hậu quả bão lụt. Hiến đất, hiến cây trong việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đội bóng chuyền nữ đạt giải nhất toàn ngành trong giải bóng chuyền Nữ CNVC do Ngành Giáo dục tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Có 1 giải khuyến khích cấp tỉnh, 1 giải nhất cấp huyện, 1 giải nhì cấp huyện và tập thể Công đoàn đạt giải nhất cấp huyện về bài thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam 85 năm xây dựng và phát triễn” và truyền thống công đoàn Hà Tĩnh. Đặc biệt, nhà trường giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia và Công đoàn cơ sở đạt vững mạnh xuất sắc cấp tỉnh.Đ/c Phạm Cẩm Hà – HUV, trưởng phòng VHTT&DL và đ/c Nguyễn Thái Hòa – HUV, trưởng phòng GD&ĐT huyện trao giải nhất bóng chuyền nữ CB_CNVC Ngành Giáo dục cho đội bóng chuyền Nữ trường THCS Phan Đình Phùng năm 2014
Đ/c Phạm Cẩm Hà – HUV, trưởng phòng VHTT&DL và đ/c Nguyễn Thái Hòa – HUV, trưởng phòng GD&ĐT huyện trao giải nhất bóng chuyền nữ CB_CNVC Ngành Giáo dục cho đội bóng chuyền Nữ trường THCS Phan Đình Phùng năm 2014
Năm học 2013 - 2014, Trường THCS Phan Đình Phùng đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và công văn số 158/ PGD&ĐT-CĐGD về việc hướng dẫn thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua trong Ngành Giáo dục giai đoạn 2013 – 2015. Được sự quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo và công đoàn cấp trên. Công đoàn và chuyên môn trường THCS Phan Đình Phùng đã xây dựng được quy chế phối hợp giữa chuyên môn và công đoàn cho nhiệm kỳ 2013-2017. Quy chế nói rõ nguyên tắc “Quan hệ giữa chuyên môn với Công Đoàn là hợp tác tôn trọng quyền độc lập của mỗi tổ chức, Hiệu trưởng nhà trường khi thực hiện chức năng quản lí có liên quan đến trách nhiệm, quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động nhất thiết phải có sự phối hợp bàn bạc với Công Đoàn”. Theo đó, Công đoàn và chuyên môn đã cho mỗi CB-CĐV xây dựng kế hoạch cụ thể theo nhiệm vụ của từng cá nhân, đồng thời tổ chức cho CB_CĐV ký cam kết theo công văn hướng dẫn số 158/ PGD&ĐT-CĐGD. Tại Hội nghị Công nhân viên chức đầu năm công đoàn đã phát động 4 đợt thi đua lớn trong năm (đợt 1 thi đua chào mừng ngày thành lập hội LHPN Việt Nam 20/10, đợt 2 thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đợt 3 thi đua chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, đợt 4 thi đua chào mừng ngày giải phóng Miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5). Trong mỗi đợt thi đua chuyên môn và công đoàn họp bàn thống nhất, sau đó Hiệu trưởng quyết định mục tiêu, nội dung, chế độ khen thưởng và phối hợp với công đoàn tổng kết đánh giá phong trào, quyết định khen thưởng những cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc. Ở mỗi đợt thi đua chuyên môn và công đoàn luôn đưa ra các hình thức đa dạng, phong phú tránh trùng lặp để tạo sự thu hút đông đảo CB-CĐV tích cực tham gia. Trong quá trình triễn khai công đoàn luôn động viên thuyết phục, khuyến khích CB-CĐV hăng hái đăng ký danh hiệu thi đua, biểu dương khen thưởng kịp thời các cá nhân tiêu biểu xuất sắc, đồng thời góp ý, phê bình những CB-CĐV làm qua loa đại khái để rút kinh nghiệm lần sau.
Qua việc xây dựng tốt mối quan hệ giữa chuyên môn và công đoàn trong thời gian qua đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm:
           1. Ban chấp hành Công đoàn phải phát huy tốt vai trò của mình trong việc phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp và khơi dậy sức mạnh của các lực lượng trong nhà trường. Phải có sự thống nhất giữa hai bên trong mọi hoạt động của nhà trường, để điều hành cho ăn khớp, đúng quan điểm.
2. Xây dựng được nội quy, quy chế làm việc, quy chế phối hợp giữa các tổ chức, đoàn thể và nghiêm túc tuân thủ trong quá trình triển khai các hoạt động.
3. Phải tạo được sự đồng thuận trong CB-GV-CNV và trong học sinh, của các lực lượng xã hội, sự ủng hộ của các ngành, các cấp và của địa phương; trong đó sự chủ động của chuyên môn và Công đoàn là nhân tố quan trọng đem lại sự thành công trong các cuộc vận động.
4. Cùng với việc đánh giá đúng chất lượng giáo dục, chất lượng học tập, rèn luyện của học sinh; cần phải đánh giá đúng thực chất đội ngũ nhà giáo. Biết phát huy năng lực, sở trường của từng cá nhân để giao nhiệm vụ.
5. Phải xây dựng mục tiêu và nội dung thi đua trong các đợt, có đánh giá, biểu dương khen thưởng kịp thời theo đúng quy định, sát với thực tế để đảm bảo khách quan, trung thực.
Có thể thấy rằng những kết quả đạt đư­ợc là bư­ớc đi đúng hướng trong mục tiêu giáo dục của nhà trư­ờng và trong xây dựng tổ chức Công đoàn VMXS. Hy vọng trong thời gian tới trư­ờng THCS Phan Đình Phùng tiếp tục giữ vững được các danh hiệu, phát triển toàn diện, xứng tầm hơn, đáp ứng được sự tin tưởng của các cấp, các ngành, thỏa lòng tin yêu của phụ huynh và học sinh.
Đồng chí Nguyễn Bảo Ngọc – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trao quà cho các đoàn viên có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2013

 Đồng chí Nguyễn Bảo Ngọc – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trao quà cho các đoàn viên có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2013
 
 
 
Người viết
Nguyễn Viết Luận
Trường THCS Phan Đình Phùng
ĐT: 0944 097 029 hoặc 0989 456 619
Mail: vietluanvuquang@gmail.com

Tác giả bài viết: Nguyễn Viết Luận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN TỨC MỚI NHẤT

Dich vu quan tri website gia re
Lắp đặt camera trường học
ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE
Làm biển quảng cáo

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE