08:05 EDT Thứ hai, 17/06/2019

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật » Tin của Phòng

Vũ Quang: Bậc THCS tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2013 - 2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014 – 2015

Thứ bảy - 06/09/2014 03:43
Đồng chí Nguyễn Thái Hòa – Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thái Hòa – Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị

Sáng ngày 6 tháng 9 năm 2014, Phòng GD&ĐT Vũ Quang tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2013 - 2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014 – 2015 bậc THCS. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thái Hòa –Trưởng phòng GD&ĐT. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Phó trưởng phòng GD&ĐT cùng các đồng chí chuyên viên bậc THCS Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Bá Thành chủ trì hội nghị. Thành phần tham dự ở các trường có Ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn, các tổ trưởng, tổ phó và các giáo viên giỏi tỉnh, giỏi huyện.\
Năm học 2013-2014, cấp THCS đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học với nhiều kết quả đáng ghi nhận: Các đơn vị trường học trong toàn huyện đã hưởng ứng tích cực và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gư­ơng đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gư­ơng đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo được các đơn vị thực hiện, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong việc đổi mới phương pháp dạy, học của giáo viên và học sinh phù hợp với đặc điểm lứa tuổi, giúp các em tự tin và phát huy tính tích cực trong học tập; tổ chức các hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh…

Đ/c Nguyễn Văn Thịnh- Tổ trưởng chuyên môn bậc THCS, phòng GD&ĐT đọc báo cáo tổng kết 2013-2014 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2014 - 2015

Bên cạnh đó, Bậc THCS đã hoàn thành qui hoạch sáp nhập trường THCS Quang Điền với trường THCS Hương Thọ lấy tên là trường THCS Quang Thọ. Công tác xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia được ngành chỉ đạo quyết liệt, gắn với các mục tiêu xây dựng nông thôn mới được Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đánh giá cao. Ngoài ra, công tác kiểm tra, thanh tra được chú trọng, nền nếp kỷ cương trong các nhà trường đang từng bước được củng cố đi vào chiều sâu, các phong trào đoàn thể hoạt động sôi nổi, an ninh trật tự trong các trường học được giữ vững. Tuy nhiên hội nghị củng chỉ ra trong năm học vừa qua đối với bậc THCS tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 THPT còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, số lượng học sinh giỏi tỉnh có sự chuyển biến nhưng còn thấp so với nhiều huyện bạn, một bộ phận giáo viên chưa thực sự cố gắng tu dưỡng rèn luyện về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn, chưa đổi mới phương pháp dạy học, chưa thực sự tâm huyết với công việc, còn an phận, thủ thường, thậm chí có người còn vi phạm đạo đức lối sống.

Toàn cảnh hội nghị
Hội nghị cũng đã đề ra phương hướng nhiệm vụ năm học 2014 - 2015 với những nhiệm vụ trọng tâm:  Tích cực triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả nội dung các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện từng trường, gắn với việc đổi mới, nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh ở các đơn vị. Tạo điều kiện để các trường chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện chương trình; xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh thông qua việc điều chỉnh nội dung dạy học đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng.  Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy - học và trong truyền thông. Tập trung phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán, nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp, của tổ chức Đoàn, Hội, Đội, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh.
Hội nghị đã được nghe báo cáo tham luận của các trường: THCS Phan Đình Phùng, THCS Bồng Lĩnh, THCS Quang Thọ, THCS Sơn Thọ, THCS Liên Hương, THCS Ân Giang về đổi mới công tác quản lý, công tác giảng dạy và học tập, kết quả trường đã đạt được trong năm học. Các ý kiến tham luận đã tập trung phân tích chỉ ra nguyên nhân và tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng học sinh giỏi, tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 THPT củng như chất lượng đại trà. 

Đ/c Nguyễn Thái Hòa – trưởng phòng GD&ĐT và Đ/c Nguyễn Thanh Hải -  Phó trưởng phòng GD&ĐT trao thưởng cho các giáo viên có học sinh giỏi tỉnh năm học 2013-2014.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thái Hòa – Trưởng phòng GD&ĐT đã ghi nhận sự cố gắng của bậc học về sự tập trung đầu tư trường chuẩn quốc gia, sự cố gắng trong công tác ôn thi tuyển sinh lớp 10 THPT và ôn thi học sinh giỏi lớp 9. Phong trào dạy học, thi giáo viên giỏi được nâng cao. Đồng chí củng chỉ ra trong điều kiện thực tế thì bậc học THCS còn yếu kém hơn so với các huyện khác do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó công tác quản lý của Ban giám hiệu đang còn sơ sài, chậm đổi mới và chỉ đạo chưa quyết liệt. Đồng chí yêu cầu đội ngủ quản lý các trường quán triệt tốt chủ trương của Ngành và cụ thể chi tiết các giải pháp để nâng cao chất lượng, nâng cao thứ hạng trong năm học 2014-2015.
Tại hội nghị này, Phòng GD&ĐT đã tuyên dương và trao thưởng cho các giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 có học sinh đạt giải.

Tác giả bài viết: Nguyễn Viết Luận - Giáo viên trường THCS Phan Đình Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Dich vu quan tri website gia re
Lắp đặt camera trường học
ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE
Làm biển quảng cáo

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE