NGUYỄN THỊ KIM CÚC- BÔNG HOA CỦA RỪNG VŨ QUANG

Vượt lên những khó khăn, với lòng yêu nghề cô giáo trẻ Nguyễn Thị Kim Cúc trường Mầm Non Sơn Thọ là một người luôn hết mình vì công việc tâm huyết với nghề. Cô Cúc được nhận xét là gương sáng trong sự nghiệp trồng người của huyện Vũ Quang.
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi năm học 2013-2014
Sinh ra và lớn lên tại thôn Hợp Bình, xã Hương Minh (Vũ Quang, Hà Tĩnh), năm 11 tuổi khi đang học tiểu học Kim Cúc đã phải chịu cảnh mồ côi cha, 6 năm sau tai họa lại tiếp tục ập đến khi mẹ Cúc qua đời. Những biến cố, thăng trầm đó tưởng chừng như đã chôn vùi bao ước mơ hoài bảo của cô gái vùng sơn cước với thân hình mãnh mai và đôi mắt sáng luôn tràn đầy ước vọng. Trong vòng tay đùm bọc, che chở của chị gái và bà con họ hàng, lối xóm. Bằng nghị lực của bản thân, Kim Cúc đã sớm vượt qua những mặc cảm của số phận, quyết tâm vươn lên chinh phục mọi khó khăn, thử thách.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm Mầm non của Trường Đại học Vinh, cô được nhận công tác tại Trường Mầm non Đức Hương. Những ngày đầu lên lớp, niềm vui xen lẫn những băn khoăn, trăn trở vì mới vào nghề. Bằng sự nỗ lực, nhiệt huyết, sức trẻ và lòng yêu nghề, sự động viên của gia đình, sự quan tâm chia sẻ của đồng nghiệp đã giúp cô sớm vượt qua được những khó khăn ban đầu.
         
Vốn là người hòa đồng, vui vẻ và một chất giọng “trời cho” có khả năng thu hút quần chúng. Năm 2008, cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc đã giành giải nhất cấp huyện và giải ba cấp tỉnh hội thi “Kể chuyện tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh”. Đến năm 2009, cô chuyển về công tác tại trường Mầm non Hương Minh. Một năm sau đó sang trường Mầm non Sơn Thọ. Lòng say mê, tận tụy, tài năng, phẩm cách của cô giáo Cúc ngày càng được khẳng định. Cô chia sẻ: “Học sinh miền núi, đặc biệt là bậc học mầm non còn gặp nhiều khó khăn. Đời sống của người dân còn vất vả, trang thiết bị còn thiếu thốn so với những vùng trung tâm nên mỗi giáo viên đều phải hết sức cố gắng, phải có tình yêu nghề, thương trẻ và thực sự là người mẹ thứ 2 ở trường”.

Phó Trưởng phòng GD&ĐT Vũ Quang - Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết: “Cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc luôn tâm huyết, yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, nhiệt tình tham gia các hoạt động tập thể, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh quý mến”.
         
Trong 4 năm gần đây, cô đã có 1 sáng kiến kinh nghiệm đạt tỉnh bậc 4/4, giải nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm học 2013-2014, lần thứ 2 cô đạt giải nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Với những thành tích chuyên môn đạt được cô Cúc đã được Liên đoàn lao động Tỉnh tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Sở GD&ĐT tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, giai đoạn 2007 – 2012” và vinh danh nhà giáo tiêu biểu, giai đoạn 2008 – 2013 tỉnh Hà Tĩnh; Công đoàn giáo dục Hà Tĩnh khen thưởng về thành tích “Xuất sắc trong cải tiến phương pháp giảng dạy, xây dựng tác phong nhà giáo mẫu mực”; UBND huyện Vũ Quang tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.
         
Vượt lên trên sự éo le của hoàn cảnh và số phận, bằng ý chí và nghị lực của bản thân, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Kim Cúc đã và đang khẳng định được năng lực và tâm huyết của mình trong sự nghiệp trồng người, trở thành một trong những bông hoa rừng đẹp nhất trong vườn hoa đa sắc màu của ngành giáo dục Vũ Quang nói riêng và Hà Tĩnh nói chung./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Viết Luận - Trường THCS Phan Đình Phùng (Vũ Quang)